Khu vực :

1900 6869

Hướng dẫn đặt hàng

05/10/2020

TÂN LONG KÝ KẾT BAO TIÊU LÚA GẠO, MỞ RỘNG VÙNG NGUYÊN LIỆU CHẤT LƯỢNG CAO

Vừa qua, Tập đoàn Tân Long đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ với nhiều hợp tác xã khu vực đồng bằng sông Cửu Long về bao tiêu sản phẩm lúa gạo chất lượng cao. Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị công bố kết quả liên kết chuỗi lúa gạo dự án VnSAT.

Ký kết bao tiêu sản phẩm lúa gạo chất lượng cao

Từ năm 2016, Tập đoàn Tân Long đã tích cực liên kết cùng nông dân sản xuất lúa trên những cánh đồng mẫu lớn với quy mô từ 10.000 – 20.000ha. Năm 2019 trở đi, Tập đoàn chuyển đổi mô hình hợp tác sang tập trung liên kết sâu với các tổ chức nông dân, hợp tác xã và đặt hàng sản xuất lúa theo nhu cầu.       

Theo nội dung biên bản ghi nhớ vừa ký kết, Tập đoàn Tân Long sẽ tiến hành bao tiêu các dòng lúa chất lượng cao gồm đặc sản Sóc Trăng ST21, ST24, lúa giống Nhật Japonica và một số giống lúa khác như Đài Thơm 8, Jasmine… Xuyên suốt quá trình hợp tác, Tập đoàn sẽ có cơ chế bao tiêu linh hoạt, thu mua lúa giá cao hơn thị trường, chia sẻ lợi nhuận trong toàn chuỗi với HTX. Đây cũng sẽ là đơn vị hỗ trợ cho nông dân về mặt kỹ thuật canh tác lúa và máy móc cần thiết giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất.     


Hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi lúa gạo VnSAT được tổ chức vừa qua

Các HTX thực hiện liên kết cùng Tân Long thuộc các tỉnh có diện tích trồng lúa lớn tại đồng bằng sông Cửu Long gồm Long An, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cần Thơ. Đặc biệt, đây đều là những HTX tiêu biểu, có năng lực tốt của VnSAT – dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam hướng đến mục tiêu nâng cao chuỗi giá trị ngành lúa gạo. Thông qua dự án VnSAT, nông dân tham gia các HTX trên đều được tập huấn về canh tác lúa bền vững, nâng cao trình độ sản xuất và năng lực quản lý.

Như vậy cùng với sự kiện hợp tác, Tập đoàn Tân Long tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu trồng lúa. Với nhu cầu lúa gạo đa dạng ở trong nước và thế giới, Tân Long sẽ căn cứ vào thổ nhưỡng và các điều kiện để đặt hàng HTX sản xuất những giống lúa phù hợp, đạt năng suất cao ngay từ vụ Đông Xuân sắp tới. Sản phẩm của chuỗi liên kết được định hướng xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hàn Quốc, EU và phục vụ thị trường nội địa mang thương hiệu gạo đóng túi A An.

Vai trò của doanh nghiệp và HTX trong chuỗi sản xuất lúa gạo

Chuỗi sản xuất lúa gạo hiện nay có hai mắt xích quan trọng là khâu sản xuất lúa và khâu xử lý sau thu hoạch, chế biến lúa gạo. Đứng đầu hai mắt xích này chính là nông dân, các HTX và doanh nghiệp.

Trong đó, HTX là đơn vị trực tiếp canh tác và sản xuất lúa. Cũng theo nội dung Hội thảo về liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ lúa gạo thông minh do Tập đoàn Tân Long phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức cách đây không lâu, HTX hiện nay là mô hình kiểu mới, liên kết với doanh nghiệp ngay từ đầu theo hợp đồng và làm nông nghiệp theo phong cách công nghiệp. Mỗi nông dân cần được định hướng và tập huấn đổi mới giải pháp canh tác, tăng cường ứng dụng cơ giới hóa trong hoạt động trồng lúa. Thực tế, một số HTX cũng đã đưa công nghệ vào sản xuất như gặt bằng máy gặt đập liên hợp, sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc, tưới nước bằng điện thoại thông minh… Kết quả báo cáo từ dự án VnSAT cho thấy, các HTX tham gia dự án và được đào tạo tập huấn về giải pháp canh tác lúa bền vững đều tăng lợi nhuận ròng/ha lên mức 26,4%.


Hội thảo do Tập đoàn Tân Long phối hợp cùng Sở NNPTNT An Giang tổ chức, cùng nông dân trao đổi về mô hình HTX kiểu mới

Cũng trong chuỗi liên kết, doanh nghiệp không chỉ là kênh thu mua sản phẩm sau thu hoạch mà còn đóng vai trò định hướng và hỗ trợ canh tác, đặt hàng HTX. Đồng thời, các doanh nghiệp ngày nay cũng cần mạnh dạn đầu tư lớn về hạ tầng, công nghệ xử lý sau thu hoạch và chế biến, tìm kiếm và phát triển thị trường đầu ra cho sản phẩm của chuỗi.


Tập đoàn Tân Long ra mắt đường dây nóng 1900 8661 hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho nông dân về kỹ thuật canh tác, vấn đề thu mua sau thu hoạch

Theo ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long, hiện nay lợi thế của ngành lúa gạo Việt Nam là thị trường đầu ra rất đa dạng và rộng mở. Đặc biệt, hiệp định song phương về xuất khẩu lúa gạo sang EU đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, muốn vào được thị trường khó tính như Hàn Quốc hay EU, chuỗi sản xuất phải tạo ra được những sản phẩm trước hết là truy suất rõ vùng nguyên liệu, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và đạt độ chuẩn về tiêu chí thuần giống. Về cơ bản, trong một vài năm trở lại đây, Tập đoàn đã xuất khẩu gạo thành công sang các thị trường này. Việc hợp tác với HTX sẽ là điều kiện giúp Tập đoàn tiếp tục xuất khẩu lúa gạo chất lượng cao với sản lượng lớn và mở rộng sang nhiều thị trường khác.

 “Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao, giảm giá thành sản xuất. Việc xây dựng thương hiệu cũng phải dựa trên câu chuyện về chất lượng”, ông cũng nhấn mạnh. Do đó, sự hợp tác giữa HTX và doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất cần có định hướng, có chiến lược cụ thể ngay từ đầu. Bên cạnh những nỗ lực đổi mới của HTX và doanh nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ từ phía các ban ngành trong việc kiểm soát chặt chẽ chất tồn dư trong thuốc bảo vệ thực vật để hướng đến những sản phẩm gạo sạch và an toàn.

 

 

bài viết liên quan

  • Giao hàng 30 phút

    Khoảng cách dưới 5km

  • miễn phí giao hàng

    Đơn hàng từ 5kg đến khi có thông báo mới

  • uy tín - đúng hẹn

  • Đội ngũ chuyên nghiệp

Đăng ký nhận tin nhắnKhuyến Mãi