Khu vực :

1900 6869

Hướng dẫn đặt hàng

04/06/2019

Gạo Việt bất ngờ bứt phá vượt Thái Lan

Đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT thông tin, gạo là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu truyền thống của Việt Nam, được duy trì khá ổn định trong 3-4 năm trở lại đây.

Năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gạo đạt 4,8 triệu tấn, tương đương 2,1 tỷ USD, năm 2017 xuất khẩu đạt 5,8 triệu tấn, tương đương 2,6 tỷ USD. Kế hoạch năm 2018 sẽ đạt 5,9 triệu tấn, tương đương 2,7 tỷ USD. Philippines hiện là quốc gia đứng đầu về lượng nhập khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 1-2018 với thị phần xấp xỉ 27%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, xuất khẩu gạo Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018 có xu hướng tăng lên, đã vượt qua giá gạo xuất khẩu của Thái Lan bởi nhiều yếu tố. Trong đó, 1 yếu tố lớn nhất là nhờ chất lượng gạo của Việt Nam đã tăng lên.

Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp cho những thị trường trung tính và thấp là IR 50404. Tuy nhiên, trong năm 2017 và định hướng xuất khẩu gạo lâu dài, tỷ trọng gạo ngong, gạo thơm trong xuất khẩu sẽ là trọng yếu, tăng lên đến 81%. Hiện, giá gạo phẩm cấp thấp là IR 50404 đang tăng mạnh nhưng Việt Nam sẽ kiên quyết không mở rộng diện tích trồng loại lúa này mà đi theo định hướng, xuất khẩu gạo phẩm cấp cao.

Thêm vào đó, các nước xuất khẩu gạo cùng tham gia đấu giá công khai với doanh nghiệp Việt Nam không có cải thiện nhiều, trong khi chất lượng gạo của Việt Nam được cải thiện nên rất nhiều, được nhiều bạn hàng đánh giá cao. Thêm vào đó, Thái Lan hàng năm tồn kho gạo rất lớn, hơn 10 triệu tấn/năm, hiện chỉ còn 3-4 triệu tấn.

Đồng thời với chất lượng gạo Việt Nam được cải thiện, hiện Chính phủ cũng giao Bộ NN&PTNT làm tốt khâu thương hiệu gạo Việt Nam. Nếu làm tốt, về lâu dài, gạo xuất khẩu Việt Nam sẽ giữ được giá tốt.

“Dù kế hoạch đưa ra xuất khẩu gạo năm nay chỉ 5,9 triệu tấn, nhưng khả năng đạt được 6,5 triệu tấn, trong đó giữ nguyên cơ cấu gạo phẩm cấp cao. IR 50404 dù được giá nhưng không vì lợi trước mắt mà mở rộng diện tích gieo cấy”, ông Tuấn cho hay.

Bổ sung thêm, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường cho rằng, mặc dù giá gạo Việt Nam đang vượt qua Thái Lan nhưng về đa dạng sản phẩm lúa gạo thì Việt Nam còn kém xa, mẫu mã cũng kém. “Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng thương hiệu gạo Việt, logo thương hiệu gạo quốc gia sẽ được phê duyệt vào tới đây và được quản lý chặt chẽ”, đại diện Cục này thông tin.

Thống kê từ Bộ NN&PTNT cho thấy, trong tháng 2-2018, ước mặt hàng gạo xuất khẩu đạt 369.000 tấn với giá trị đạt 179 triệu USD. Như vậy, trong 2 tháng đầu năm nay, mặt hàng gạo xuất khẩu ước đạt 861.000 tấn với giá trị đạt 419 triệu USD, tăng 17,2% về lượng và gần 34% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

bài viết liên quan

  • Giao hàng 30 phút

    Khoảng cách dưới 5km

  • miễn phí giao hàng

    Đơn hàng từ 5kg đến khi có thông báo mới

  • uy tín - đúng hẹn

  • Đội ngũ chuyên nghiệp

Đăng ký nhận tin nhắnKhuyến Mãi