Khu vực :

1900 6869

Hướng dẫn đặt hàng

12/04/2022

Tân Long sẽ đưa ra thị trường 1 triệu tấn gạo túi A An năm 2030

(Bizlive) Tập đoàn Tân Long đang triển khai mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới, trong đó doanh nghiệp tham gia góp vốn và điều hành, bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa sau thu hoạch và nông dân tham gia tích tụ ruộng đất.

Các diễn giả tại phiên thảo luận

Hội thảo Cánh đồng hạnh phúc lần thứ 3 do Tập đoàn Tân Long tổ chức ngày 12/04/2022 nằm trong kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo đạt chuẩn và phát triển liên kết theo chuỗi giá trị tại các địa phương trồng lúa trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long, nhằm thảo luận các giải pháp sản xuất lúa gạo bền vững, thúc đẩy việc xây dựng thương hiệu gạo quốc gia thông qua mô hình hợp tác xã kiểu mới và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Trong mô hình HTX kiểu mới, doanh nghiệp tham gia góp vốn và điều hành HTX, bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa của HTX sau thu hoạch; nông dân tham gia tích tụ ruộng đất. Khi mô hình đủ lớn và tập trung được số lượng đông đảo HTX sẽ thành lập liên hiệp HTX theo mô hình tập đoàn.

Phát triển HTX kiểu mới thành công sẽ ứng dụng được đồng bộ kỹ thuật canh tác tiên tiến trên cánh đồng quy mô lớn; tiết kiệm các chi phí vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, chuyển sang định hướng sử dụng phân bón hữu cơ, ít ảnh hưởng đến chất lượng đất canh tác. Từ đó có thể canh tác lâu dài với chi phí ngày càng thấp hơn và sản phẩm lúa gạo ngày càng chất lượng hơn.

Đối với kế hoạch về giống lúa, Tân Long cho biết sẽ tích cực hợp tác với ThS Hồ Quang Cua để phát triển và phục tráng giống; chọn giống lúa xác nhận trong canh tác… Ngoài ra sẽ tiến hành đặt hàng nghiên cứu và phát triển các giống lúa cao cấp trong tương lai.

“Chúng tôi tích cực liên kết với nông dân và mở rộng bao tiêu theo mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới nhằm xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo đạt chuẩn và phát triển chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo bền vững; hướng đến tầm nhìn quy mô sản xuất hơn 1 triệu tấn gạo thành phẩm chất lượng cao trước năm 2030 và xây dựng thành công thương hiệu gạo quốc gia A An”, theo ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Long.

Ông Bá cho biết, Tân Long vừa xuất khẩu thành công 10 container gạo sạch ST 25 sang thị trường Nhật Bản và 05 container sang thị trường Đức mang thương hiệu A An.

Đây lần đầu tiên gạo Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường khó tính bằng chính thương hiệu của doanh nghiệp. Sau khi xuất khẩu thành công các lô gạo sạch này Tân Long sẽ đẩy mạnh xuất khẩu vào khối thị trường EU. Chính vì vậy, mục đích duy nhất của Tân Long khi xây dựng đề án là có vùng nguyên liệu lúa sạch, ổn định tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Quốc gia.

“Sau khi xác định thị trường trong nước là thị trường chính của gạo An An và trước yêu cầu chất lượng gạo của người tiêu dùng trong và ngoài nước Tân Long quyết định thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững theo hướng hữu cơ để chủ động vùng nguyên liệu và kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân vô cơ cũng như vấn đề truy suất nguồn gốc”, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long chia sẻ.

Theo ông Phạm Đức Uý – Quản lý dự án Tư vấn các hệ thống nông nghiệp bền vững IFC Vietnam thành viên nhóm Worldbank Group, muốn đưa hạt gạo Việt Nam ra thị trường toàn cầu đặc biệt là vào các thị trường cao cấp ngành lúa gạo cần thiết quan tâm đến chuỗi phát triển bền vững, vì giai đoạn 2012 - 2016 gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ và EU có 203 vụ vi phạm an toàn thực phẩm và bị đối tác từ chối nhập đơn hàng (số liệu tổng hợp từ Báo cáo của FDA/USDA, Cảnh báo nhanh của EU và Cơ quan chức năng Nhật Bản). Nếu tính số vụ/giá trị thì có 59 vụ/100 triệu USD.

Cũng trong thời gian này trong số hơn 190 vụ gạo Việt Nam bị từ chối nhập vào thị trường Mỹ thì có hơn 180 vụ có liên quan đến dư lượng thuốc BVTV. Trước thực tế này, sản xuất lúa gạo bền vững đảm bảo an toàn thực phẩm là yêu cầu bức thiết khi Việt Nam tham gia xuất khẩu gạo vào các thị trường cao cấp, giá trị cao.

Ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tân Long

Về mô hình HTX kiểu mới Tân Long đang triển khai, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long cho biết thêm, Tân Long tham gia như thành viên của HĐQT, còn cán bộ khoa học của tập đoàn sẽ đồng hành với HTX trong suốt quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn của tập đoàn, đến khi thu hoạch thu mua hết sản lượng lúa của HTX sản xuất sản phẩm gạo An An.

“Bằng tâm huyết và lòng đam mê đối với ngành lúa gạo hôm nay tôi cam kết đồng hành cùng bà con và cùng làm ra sản phẩm gạo sạch, tạo lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm gạo A An. Vì đối với doanh nghiệp niềm tin của người tiêu dùng rất quan trọng, khi họ có lòng tin sẽ sẵn sàng mua gạo giá cao.

Bước đầu Tân Long sẽ xây dựng mô hình HTX kiểu mới khoảng 500 ha, về lâu dài mô hình càng lớn càng tốt. Dự kiến đến 2030, tập đoàn sẽ đưa ra thị trường 1 triệu tấn sản phẩm gạo túi A An, khi đó sẽ tiến hành thành lập Liên minh HTX và hoạt động giống như mô hình tập đoàn HTX”, ông Trương Sỹ Bá nhấn mạnh.

Nguyễn Huyền

bài viết liên quan

  • Giao hàng 30 phút

    Khoảng cách dưới 5km

  • miễn phí giao hàng

    Đơn hàng từ 5kg đến khi có thông báo mới

  • uy tín - đúng hẹn

  • Đội ngũ chuyên nghiệp

Đăng ký nhận tin nhắnKhuyến Mãi